Ngày đăng:7/27/2018 11:32:36 AM

Cuộc sống tối giản với căn hộ cao cấp chỉ 39m2 - Có thực sự hạnh phúc?

Cuộc sống tối giản có thực sự hạnh phúc?

Trong vài năm trở lại đây, “Less is more” hay còn được hiểu nôm na là “ít hơn là nhiều hơn” đang dần trở thành những khẩu hiệu chung được gắn liền với chủ nghĩa sống tối giản của các cư dân hiện đại. Với mong muốn cuộc sống bớt đi những phiền hà, bớt thời gian cho những việc không thật sự cần thiết, lối sống tối giản này càng được ưa chuộng bởi những người trẻ trong độ tuổi 20-35, không chỉ ở phương Tây, mà còn ở các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam. Nhưng người yêu cuộc sông tối giản là những người luôn hướng đến cuộc sống tự do, phóng khoáng, giải phóng mình khỏi tất cả những vướng bận đời thường. Vậy…

Cuộc sống tối giản với căn hộ cao cấp chỉ 39m2!

SỐNG TỐI GIẢN LÀ GÌ?

Minimalist (Chủ nghĩa tối giản hay Lối sống tối giản) – Thực chất, chỉ là loại bỏ đi những thứ không cần thiết hoặc không dùng đến, tạo một không gian sống gọn gàng, từ đó cuộc sống cũng trở nên đơn giản hơn. Theo tiếng Nhật, lối sống tối giản được gọi là “Danshari” – giải phóng bản thân khỏi sự lệ thuộc vào đồ vật.

Nhiều người cho rằng, một cuộc sống hạnh phúc phải là được sống đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần. Thế nhưng với lối sống tối giản, việc sở hữu càng nhiều thứ được cho rằng sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên ngột ngạt, bị ràng buộc bởi việc phải ra quyết định, lựa chọn cho những điều không cần thiết. Thay vì phải dành thời gian để mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, đắn đo xem hôm nay nên mặc trang phục nào…, bạn chỉ cần một tủ quần áo đơn giản, vừa đủ vật dụng cần thiết, một không gian sống đơn giản sẽ đem đến cho bạn cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Tinh thần chính của lối sống “Danshari” chỉ gói gọn trong 3 ý chính:

“Dan” – Từ chối đem về nhà những vật dụng không cần thiết.

“Sha” – Vứt bỏ những thứ lỉnh kỉnh vướng víu trong nhà.

“Ri” – Tránh xa cám dỗ mua sắm vật chất.

 

CUỘC SỐNG TỐI GIẢN KHIẾN BẠN HẠNH PHÚC HƠN.

Nhiều nghiên cứu về hạnh phúc đều cho thấy rằng: “Chúng ta được hạnh phúc hơn nhiều từ những trải nghiệm cuộc sống, so với việc sở hữu vật chất; Chúng ta cũng sẽ được lợi nhiều hơn nếu đầu tư sức lực vào những mối quan hệ thay vì những vật dụng chúng ta sở hữu”. Vì vậy, việc vứt bỏ bớt những vật dụng không cần thiết có thể gián tiếp nâng cao chất lượng cuộc sống. Nó giúp ta:

1/. Có thêm nhiều thời gian và tiền bạc để đầu tư vào những trải nghiệm cuộc sống và những mối quan hệ với mọi người.

Với  cuộc sống tối giản, bạn sẽ có lịch trình ít bề bộn hơn để tập trung vào những việc quan trọng và cần thiết nhất. Cuộc sống không còn quá nhiều căng thẳng, bạn có nhiều thời gian để thư giãn, tự do sáng tạo và theo đuổi sở thích của mình. Bạn sẽ bớt đi sự sở hữu vào đồ vật cũng như sự ràng buộc với chúng. Thời gian dành cho sự sáng tạo, cho người thân sẽ nhiều hơn và tinh thần trở nên khoáng đạt hơn. Vì vậy sức khoẻ và tinh thần sẽ cảm ơn bạn rất nhiều đó.

cuoc-song-toi-gian-giup-ban-song-hanh-phuc-hon
Sống tối giản giúp bạn có thời gian tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

2/. Bắt buộc bản thân đầu tư nhiều hơn cho bản sắc cá nhân qua những cách cư xử và thái độ của mình với mọi người xung quanh, thay vì đầu tư vào những vật dụng ta sở hữu.

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy Mark Zuckerberg, CEO của Facebook gần như chỉ mặc đúng một chiếc áo T-shirt màu xám, trong hầu hết các bức ảnh mà anh này xuất hiện, thậm chí là trong rất nhiều sự kiện khác nhau. Nhiều người còn cho rằng vị CEO này là người “ở bẩn” và không chịu thay áo. Thế nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người về một câu trả lời mang tính hài hước, Mark Zuckerberg đã trả lời một cách khá nghiêm túc về việc tại sao anh luôn mặc chiếc áo thun màu xám. Thực chất, Mark có nhiều chiếc áo giống hệt nhau và anh vẫn thay chúng mỗi ngày. Điều này giúp vị CEO của mạng xã hội lớn nhất thế giới không mất thời gian cho việc suy nghĩ sẽ phải mặc gì hôm nay. “Tôi thực sự muốn “xóa bỏ” những điều trong cuộc sống riêng để tập trung cho công việc, tôi cũng cực kỳ hạn chế trong việc đưa ra các quyết định, ngoại trừ những quyết định giúp mang đến dịch vụ tốt nhất cho người dùng mạng xã hội của mình”.

cuoc-song-toi-gian-cua-CEO-Facebook-Mark-Zuckerberg
Mark Zuckerberg, CEO của Facebook luôn mặc một chiếc áo thun xám.

Theo suy nghĩ của Mark, những quyết định rất nhỏ như việc chọn đồ gì để mặc hôm nay, ăn sáng với món gì cũng có thể khiến người ta hao tổn năng lượng và thời gian. Anh không muốn lãng phí thời gian cho những điều đó. “Mỗi sáng thực dậy, tôi lại bắt đầu vào công việc phục vụ hơn 3tỷ người, vì vậy tôi muốn dành toàn bộ năng lượng của mình cho điều đó, thay vì những việc riêng tư, cá nhân”. Mark nói.

3/. Loại bỏ stress vì sự mất mát và nỗ lực để giữ gìn những vật chất ta đã sở hữu.

Tâm lí học đã cho thấy con người cảm thấy sự đau khổ khi đánh mất một thứ gì đó, và sự đau khổ này lớn hơn nhiều so với sự thoả mản khi sở hữu chính thứ đó. Điều này đúng với tất cả mọi thứ – từ các mối quan hệ, tài sản – và điều này đã nhiễm sâu vào tất cả chúng ta. Nỗi sợ mất mát khiến chúng ta dành nhiều thời gian và công sức giữ gìn những gì chúng ta đã sở hữu, thay vì tập trung vào việc chúng ta thoả mãn như thế nào khi được sở hữu chúng. Giả sử nếu việc sở hữu một vật dụng nào đó khiến ta thoả mãn 5, thì việc mất đi nó khiến ta đau 15. Vì vậy chúng ta sẽ cố 15 để không mất đi vật dụng đó – thứ sẽ mang lại thoả mãn chỉ có 5. Nỗi sợ mất mát khiến chúng ta dành nhiều thời gian và công sức giữ gìn những gì chúng ta đã sở hữu. Tất cả bắt đầu chỉ bắt đầu với bước cơ bản nhất: “Chọn lọc món đồ bạn muốn giữ lại bên mình trong một thời gian dài.”

noi-so-mat-mat
Đau khổ khi mất mát lớn hơn nhiều so với sự thoả mản khi sở hữu chính thứ đó.

4/. Tiết kiệm tiền (đây cũng luôn là một cách giảm bớt stress).

“We buy things we don’t like with money we don’t have to impress people we don’t like”.

_Dave Ramsey

– Tạm dịch: “Chúng ta mua những thứ chúng ta không cần với số tiền mà chúng ta không có để ấn tượng với những người chúng ta không thích”. Hãy thử tưởng tượng sự tự do mà chúng ta có thể tận hưởng khi chúng ta có thể rũ bỏ hết những căng thẳng không đáng có và chỉ tập trung làm những điều mình thích như: nghỉ ngơi, du lịch, kinh doanh những thứ bạn thích và hàng tá thứ khác thiết thực với bạn hơn là một con MacBook chỉ để gõ văn bản.

cuoc-song-toi-gian-giup-ban-song-hanh-phuc
“Chúng ta mua những thứ chúng ta không cần với số tiền mà chúng ta không có để ấn tượng với những người chúng ta không thích”

5/. Tự tin vào bản thân hơn.

Chúng ta thường có một niềm hy vọng ảo ảnh rằng những thứ vật chất xung quanh sẽ che lấp sự tự ti của bản thân, đó có thể là chiếc đồng hồ mắc tiền, chiếc túi hàng hiệu hay xe hơi đời mới. Sự hâm mộ sáo rỗng từ những người xung quanh dễ dàng làm bạn bị “nghiện” và càng cố đua đòi để theo sở hữu những món đồ xịn hay ho đấy.

cuoc-song-toi-gian-giup-ban-tu-tin-vao-ban-than-hon
tự hào khi được là chính bản thân chứ không phải dựa những thứ xung quanh mới tuyệt làm sao.

Ví dụ đơn giản nhất là iPhone chẳng hạn, chẳng hiểu tại sao nhiều người lại điên cuồng về em iPhone 7 màu đỏ đến như vậy dù phần bên trong hoàn toàn không khác gì cả, chỉ khác nhau ở màu sắc và số tiền bỏ ra. Thời iPhone 6s mới ra, 80% người mua đều chọn màu hồng. Khi được hỏi “Ủa thích màu hồng hay sao mà sắm con này” thì câu trả lời nhiều nhất vẫn là “Chỉ có 6s mới có màu hồng”. Thậm chí có người xài iPhone 6 cũng đem đi dán màu hồng để nhìn như là con 6s hơn. Vậy bạn đang xài điện thoại vì tính năng của nó hay chỉ đơn giản là do nó làm bạn nhìn “ngầu” hơn?

Việc tự hào khi được là chính bản thân chứ không phải dựa những thứ xung quanh mới tuyệt làm sao. Có lẽ đây là một trong những lợi ích bất ngờ nhất của lối sống này.

TẠM KẾT: CUỘC SỐNG TỐI GIẢN GIÚP BẠN SỐNG HẠNH PHÚC HƠN.

Chủ nghĩa tối giản (Minimalism) và Lối sống tối giản (Minimalist) không chỉ là một khuynh hướng nghệ thuật về cách thức tổ chức, sở hữu ít đồ đạc mà còn thể hiện một lối tư duy và thái độ sống tích cực, hiện đại và văn minh. Không chỉ dừng ở đó, tinh thần tối giản còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác, trong đó có thiết kế nội thất. Cũng chính vì thế mà trong những năm gần đây, ở Việt Nam, ngày càng có nhiều dự án căn hộ cao cấp được thiết kế theo khuynh hướng này. Những căn hộ hiện đại dành cho những chủ nhân trẻ trung, văn minh, tư duy tích cực, cởi mở được thiết kế với diện tích rất nhỏ gọn, chỉ khoảng 39 m2.

can-ho-39-m2
Bạn và gia đình sẽ hạnh phúc hơn, và vui vẻ hơn dù căn hộ chỉ 39m2

Căn hộ cao cấp của dự án Vista Riverside là một điển hình. Dù chỉ với 39m2 nhưng căn hộ vẫn khiến người xem phải ngỡ ngàng bởi sự sáng sủa, thoáng mát, rộng rãi. Một không gian dù nhỏ nhưng nếu biết cách sắp xếp hợp lý, bố trí không gian thông minh, linh hoạt bạn hoàn toàn có thể sở hữu một không gian sống vô cùng lý tưởng cho cả gia đình. Không những thế, những chủ nhân tương lai của căn hộ 39m2 lại còn đạt được những điều thú vị hơn nhiều trong cuộc sống, những lợi ích đến từ cuộc sống tối giản. Chắc chắn bạn và gia đình sẽ hạnh phúc hơn, và vui vẻ hơn…

 

 

Tag:

Tin liên quan
Gọi: 091.999.8769